Sailing

8 Dec

ต้นเดือนเมษาที่ผ่านมา เราโชคดีมากเลยที่ได้เข้าร่วมฝึกอบรมเรือใบ Optimist ขั้นพื้นฐาน 80 ชั่วโมงกับอาจารย์จเร ทิพย์สุข อดีตนักแล่นใบทีมชาติไทยที่เก่งฉกาจและครูจี๊ด ครูอุ๊ ลูกสาวคนเก่งของตระกูลวงศ์ทิม ตระกูลนักกีฬาแล่นใบทีมชาติ พี่อาร์ตรวมถึงทหารจากฐานทัพเรือพังงา งานนี้เกิดขึ้นโดยความสนับสนุนจากเทศบาลเมืองภูเก็ตร่วมกับฐานทัพเรือสัตหีบ ฐานทัพเรือพังงา สโมสรเรือใบภูเก็ต (Phuket Yatch Club, Ao Yon)และบริษัทเอกชน Lee Marine ทำให้เราได้ใช้วันหยุดหน้าร้อนอาบแดด อาบลม แล่นใบอย่างสนุกสนาน

เราได้ทำความรู้จักกับส่วนต่างๆของเรืออ็อพติมิสท์ (Optimist) ซึ่งเป็นเรือสำหรับเด็กอายุไม่เกิน 15 ปีที่จะใช้ทำการแข่งขัน ท้องเรือค่อนข้างกว้างเพื่อให้ทรงตัวได้ง่ายพร้อมทั้งสัญลักษณ์อ็อพติมิสบนใบเรือ

จากนั้นอาจารย์จเรก็สอนวิธีการผูกเชือกประเภทต่างๆซึ่งจำเป็นในการผูกโยงอะไหล่เรือเข้าด้วยกันก่อนแล่นใบ คิ้วของพวกเราขมวดเป็นปมยุ่งไม่แพ้เชือกที่ฝึกผูก หลังจากความพยายามอย่างหนักเด็กๆเกือบทุกคนก็เริ่มผูกเชือกได้คล่องขึ้น จากนั้นอาจารย์ก็สอนวิธีการนั่งเรือ วิธีการแล่นใบ การถือหางเสือและทุกสิ่งทุกอย่างเรียกได้ว่าถ่ายทอดจนหมดไส้หมดพุงอาจารย์กันเลย

วันที่แสนสนุกของพวกเรา ก็คือ วันที่เราได้แล่นใบในทะเล ตอนแรกเรากล้าๆกลัวๆ พอทุกอย่างเริ่มเข้าที่ทุกคนต่างใจจดจ่ออยู่กับการได้ลงเรือ มันช่างเป็นความรู้สึกที่อิสระและปลอดโปร่งจริงๆ ตั้งแต่เช้าจนเย็นเป็นเวลา 10 วัน พวกเราตั้งหน้าตั้งตารอรอบที่จะได้ลงเรือและไม่รีรอที่จะแล่นเรือล่องไปตามลม ใครได้มาลองแล่นใบสักครั้งแล้วจะหลงเสน่ห์กีฬาประเภทนี้

ปิดท้ายรายการด้วยการจัดการแข่งขันในหมู่เด็กๆที่เข้ารับการฝึกอบรม โดยอาจารย์แบ่งเป็น 2 รุ่น รุ่นเล็ก(น้องๆ)กับรุ่นใหญ่( รุ่นพวกเรา) รางวัลคือ เรือใบที่ระลึกจากอาจารย์จำนวน 3 รางวัล 2 ชุด ชุดเล็กเป็นของรุ่นน้อง ชุดใหญ่เป็นของรุ่นพี่ แบลคว้าที่ 3 จากการแข่งขัน โดยที่ 2 เป็นของบิ๊ก บอสที่ห้ำหั่นกันมาตลอด(รายนี้ที่บ้านแล่นเรือกันบ่อยๆอยู่แล้ว) พี่พลอย สาวน้อยนักเตะเทควันโด้คว้าที่ 1 ไปครองตามคาด เราสองคนแลกความสนุกในช่วงปิดเทอมหน้าร้อนด้วยใบหน้าที่โดนแดดเผาจนเกือบเกรียม (ขนาดทากันแดดและสวมหมวกอย่างดีแล้วนะ)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: